Định cư Canada bằng con đường du học

Định cư Canada bằng con đường du học

 

Theo xếp hạng của Cụcgiáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốcgia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4,848 du học sinh và 79%du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài cũng như tìm kiếm cơ hội định cưtại Canada.

 

Canada là đất nước hấpdẫn du học hàng đầu trong thời điểm hiện tại với những chính sách định cư ưutiên cho du học sinh Việt Nam:

• Du học sinh tốt nghiệp các chương trình caođẳng, đại học, sau đại học được cấp giấy phép làm việc từ 1-3 năm.

• Sau khi làm việc toàn thời gian tối thiểu 1năm, du học sinh được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.

• Nhiều tỉnh bang tại Canada có chương trìnhđịnh cư ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế với nhiều ưu điểm: thủ tục xéttuyển đơn giản hơn, thời gian xét duyệt ngắn hơn...

• Tại bang Manitoba, du học sinh được phép xinđịnh cư với kinh nghiệm làm việc chỉ cần ít nhất 6 tháng. Sau khi định cư đượchoàn trả 60% học phí.

• Tại bang Ontario (ON) và British Columbia (BC),chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệmviệc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

 

1. Làm thế nào để đảm bảo định cư Canada sau khidu học?

Môi trường sống an toàn, văn minh; chất lượnggiáo dục tốt; công việc thu nhập cao là những yếu tố lý tưởng khi du họcCanada. Tuy nhiên, du học sinh không phải cứ “xách balo lên và đi” thì sẽ cómột môi trường học tập tốt. Và chưa chắc sẽ có được việc làm sau khi tốt nghiệpcùng cơ hội định cư tại đất nước rộng lớn ở Bắc Mỹ này.

Với mục đích tìm kiếm cơ hội định cư thông quacon đường hợp pháp là du học, một trong những phương án phù hợp nhất là du họcsinh sẽ tham gia các chương trình định cư ưu tiên tỉnh bang tại Canada. Đây làcác chương trình thuộc từng bang của Canada với những thuận lợi cho du học sinhquốc tế khi xin định cư.

Những tỉnh bang tại Canada có chương trình địnhcư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

Đối với những du học sinh quan tâm tới việc địnhcư sau khi tốt nghiệp thì cần có sự phân biệt và xác định rõ ràng: Tỉnh bangnào đang có chính sách định cư tốt? Bởi vì chỉ một số bang mới có chính sáchđịnh cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

British Columbia (thành phố Vancouver) vàOntario (thành phố Toronto) là 2 bang lớn của Canada có sự cạnh tranh cao khixin định cư. Lí do là vì hai tỉnh bang này có những chính sách định cư rất hấpdẫn như: Cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; Chươngtrình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việclàm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Các trường tại hai thành phố này có ngành học vàbậc học rất đa dạng. Tuy nhiên, du lịch và thương mại vẫn là ngành được săn đónnhiều nhất bởi du học sinh có thể dễ dàng tìm việc sau khi ra trường.

Trong khi đó, Manitoba lại là thành phố lý tưởngnhất cho du học sinh tại thời điểm 2016 -2017, bởi chính sách khuyến khích địnhcư với diện định cư du học và diện định cư gia đình. Đây là nơi có chính sáchđịnh cư đơn giản và nhiều ưu đãi nhất tại Canada như: Miễn phí hoàn toàn bảohiểm y tế, hoàn trả 60% học phí, lên đến 25.000 CAD sau khi định cư, cho phép ởlại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.

(Thông tin chi tiết về chính sách định cư xemtại bảng 1 - phía dưới)

Học các nhóm ngành kỹ thuật, dịch vụ và sứckhỏe, phúc lợi xã hội đảm bảo 100% cơ hội việc làm và định cư tại Toronto(Ontario), Vancouver (British Columbia) và Manitoba.

Canada với số dân khoảng 36 triệu người (2016) vàlà dân số già nên luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.Ước tính đến năm 2020, cứ 4 người dân Canada thì có 1 người trên 65 tuổi và đến2030 thì cứ mỗi 2 người sẽ có 1 người trên 65 tuổi.

Việc Chính phủ Canada trao cho tỉnh bang quyềnđưa ra những chính sách ưu đãi định cư theo diện việc làm để giải quyết vấn đềcủa địa phương như: thiếu nhân lực nghiêm trọng ở một số ngành nghề; ngành nghềcần bổ sung lao động chất lượng cao.... Vì vậy có thể nói định cư là 1 trongnhững yếu tố chủ chốt thúc đầy phát triển kinh tế của đất nước lá phong này.


Những ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực và mang đến cơ hội định cưcao cho du học sinh quốc tế đều thuộc Top 10 công việc tốt nhất Canada 2016.

Top 10 công việc tốt nhất Canada năm 2016(nguồn:http://www.canadianbusiness.com/lists-and-rankings/best-jobs/2016-top-25-jobs-in-canada/image/26/)

Việc xác định rõ mục tiêu và có chiến lược đúngđắn trong việc lựa chọn tỉnh bang, ngành học chắc chắn sẽ mang đến cơ hội địnhcư cho du học sinh.

Bảng tổng hợp chính sách định cư và ngành họcđịnh cư theo tỉnh bang tại CanadaTin Tức Liên Quan