NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ EB5- HOA KỲ

NHỮNGĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ EB5- HOA KỲ

Tại Hoa Kỳ, cónhiều doanh nghiệp có thể tiếp nhận vốn đầu tư từ chương trình đầu tư định cưEB-5. Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp thươngmại mới thành lập hoặc gián tiếp thông qua một Trung tâm Vùng chỉ định. Doanhnghiệp tiếp nhận vốn phải là một thực thể hợp pháp, hoạt động vì mục đích lợinhuận, dưới nhiều loại hình kinh doanh bao gồm tập đoàn, công ty trách nhiệmhữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp cá thể, công ty ủy thác hoặc các cơ cấudoanh nghiệp do tư nhân hoặc nhà nước sở hữu. Các doanh nghiệp trên đều phảiđược thành lập sau ngày 29 tháng 11 năm 1990.

Tuy vậy, mộtvài doanh nghiệp được thành lập trước thời điểm trên vẫn có thể được chấp nhậnnếu như dự án đầu tư có thể làm tăng 40% số lượng lao động hoặc vốn ròng củadoanh nghiệp hoặc trong trường hợp tái cơ cấu doanh nghiệp để hình thành ra mộtthực thể kinh doanh mới. Bên cạnh hình thức đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tưnước ngoài cũng có thể đầu tư gián tiếp vào các dự án EB-5 thông qua các trungtâm Vùng chỉ định. Hình thức đầu tư này có lợi hơn khi nhà đầu tư nước ngoàikhông cần phải tự hoạch định dự án theo đúng yêu cầu của chương trình EB-5.

Dự án EB-5 

Dự án kinh doanh tiếp nhận các khoản đầu tư từ chương trìnhEB-5 được gọi là dự án EB-5. Nhà đầu tư có thể tự lập dự án EB-5 riêng thôngqua việc đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc đầu tư vào một dự ánEB-5 do Trung tâm Vùng quản lý.

Chương Trình EB-5 Thíđiểm 

Được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn vào năm 1990, chương trìnhnày đã đề xuất thí điểm cơ chế Trung tâm Vùng. Cũng với tên gọi EB-5, chươngtrình này nhằm mục đích phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua vốn đầu tư nướcngoài và tạo ra công ăn việc làm. 

Trung Tâm Vùng EB-5

Trung tâm Vùng là một thực thể kinh tế tư nhân hoặc côngcộng đóng vai trò thúc đẩy tạo việc làm, tăng năng suất khu vực, thu hút vốnđầu tư trong nước và phát triển kinh tế. Khoảng 90-95% trong tổng số hồ sơ EB-5được nộp thông qua các Trung tâm Vùng do Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)chỉ định.

Yêu cầu tạo việc làm

Nhà đầu tư cần chứng minh việc thành lập doanh nghiệp mới sẽtạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho lao động bản địa. Nhà đầu tư,người phối ngẫu, con cái hoặc người lao động tạm thời, lao động nhập cư hoặcnhững người không có giấy phép làm việc tại Hoa Kỳ không được tính vào số laođộng này. Đương đơn cần đệ trình kế hoạch kinh doanh trong đó nêu rõ sự cầnthiết phải tuyển dụng số nhân lực dựa trên quy mô và lĩnh vực hoạt động củadoanh nghiệp mới. Kế hoạch kinh doanh này cũng phải đề xuất thời gian tuyểndụng lao động trong 2 năm tới.

* Lưu ý: đốivới trường hợp đầu tư gián tiếp, đương đơn cần chứng minh vốn đầu tư phải phùhợp với kế hoạch kinh doanh do các Trung tâm Vùng chỉ định đề ra trong việc tạoviệc làm gián tiếp.


 

Lợi ÍchChương Trình EB-5

Chương trình EB-5 đem lại nhiều lợi ích cho cácnhà đầu tư nước ngoài muốn định cư tại Hoa Kỳ cũng như các chủ doanh nghiệphoặc đơn vị phát triển dự án muốn thu hút đầu tư để thực hiện các dự án kinhdoanh.

Đối VớiNhà đầu Tư 

 • Thẻ xanh- thường trú nhân cho bản thân, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi
 • Không yêu cầu ngôn ngữ, kinh nghiệm kinh doanh, trình độ học vấn với đương đơn
 • Quyền tự do sinh sống, làm việc và nghỉ hưu tại bất kỳ đâu ở Hoa Kỳ và không bắt buộc phải cư trú trong khu vực đầu tư EB-5
 • Không cần người bảo lãnh
 • Đầu tư thông qua Trung tâm vùng (regional center) được Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) chỉ định.
 • Không bắt buộc tham gia quản lý kinh doanh và điều hành nhân viên 
 • Đi lại tự do bên trong và bên ngoài lãnh thổ quốc gia nơi đương đơn mang quốc tịch 
 • Không bị hạn chế về hạn ngạch visa
 • Cơ hội để trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm cư trú với thẻ xanh có điều kiện 
 • Đáp ứng yêu cầu việc làm bằng việc kết hợp tiêu chí tạo việc làm gián tiếp và trực tiếp 
 • Học tập tại các trường đại học của Mỹ với mức học phí dành cho công dân Mỹ, con cái thì được học trường công miễn phí, hưởng mọi chính sách như công dân Mỹ

 Đối với chủ doanh nghiệp/công ty phát triển dự án

 • Thu hút vốn đầu tư phát triển dự án (*)
 • Không yêu cầu nhà đầu tư tham gia hoạt động quản lý công việc kinh doanh thường ngày 
 • Không yêu cầu nhà đầu tư phải cư trú tại khu vực đầu tư hoặc vùng kinh doanh chỉ định 
 • Tạo việc làm (10 việc làm cho 1 suất đầu tư) cho người dân Mỹ

(*) Việc thu hút vốn cho dự án hoặc cho doanh nghiệp là ưu tiên hàngđầu. Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng hiện nay, chương trình này cho phép chủdoanh nghiệp và công ty phát triển địa ốc có thể đa dạng nguồn vốn đầu tư bêncạnh kênh ngân hàng truyền thống.

 Quy trình thực hiện hồ sơ đầu tư EB5 và cấp thịthực vào Mỹ

 


Nguồn: Tổng hợp


EB5 program